Không giống như “Tuyệt tình cốc” được mô tả trong truyện Kim Dung, là vùng đất bí ẩn, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Nơi thâm sâu, cùng cốc với vẻ đẹp thơ mộng nhưng bao quanh bởi muôn vàn hiểm nguy. Thì “Tam Cốc” ở tỉnh Ninh Bình lại là vùng đất thơ mộng, hữu tình, nhất là khi Tam Cốc bước vào mùa lúa chín vàng.

20_2

        Tam Cốc, có nghĩa là "ba hang", gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tạo nên một vùng đất “Tam Cốc”đẹp đến mơ màng, được ẩn sâu trong không gian xanh ngát, bao quanh bởi núi đồi, hang động.

26

        Hằng năm,vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6, là thời điểm vàng mà du khách và giới săn ảnh đổ nhau về Tam CốcNinh Bình để chiêm ngưỡng khung cảnh nên thơ của mùa lúa chín vàng, để ghi lại được hình ảnh cánh đồng lúa vàng tuyệt đẹp chỉ được thu hoạch một lần duy nhất trong năm.

19

        Mùa lúa chín vàng ở Tam Cốc thường kéo dài trong khoảng 2 tuần, du khách được trải nghiệm cảm giác ngồi trên thuyền xuôi dòng sông Ngô Đồng, để nhìn hai bên phía bờ sông là khung cảnh hữu tình của non nước, của cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa gặt.

22

        Hay thả bộ, tự mình bước vào khung cảnh mênh mông của cánh đồng lúa trước mặt, được nghe mùi thơm dịu tỏa ra từ cánh đồng lúa đang chín, được hòa mình với thiên nhiên và tạm xa cái nắng gây gắt của mùa hè.

24

        Ngoài ra, đến Tam Cốc mùa này, du khách không chỉ nhìn thấy cánh đồng lúa vàng mênh mông, được canh tác đặc trưng của người dân Bắc Bộ, ven dòng sông Ngô Đồng. Du khách còn có dịp được nhìn lại khung cảnh gặt lúa truyền thống đang dần mất đi khi máy móc thay thế các công việc của con người.

27

 Lê Trinh

Xem thêm: Tour du lịch Ninh Bình đầy hấp dẫn cùng Okela tại đây